Thực dưỡng (tiếng Anh: macrobiotic diet hoặc macrobiotics, xuất phát từ tiếng Hy Lạp: μακρός có nghĩa là “lớn” và βίος là “đời sống”) là tên gọi của phương pháp ăn uống và sinh sống thuận theo tự nhiên, lấy hạt cốc (lúa mì lức, gạo lứt,…) làm thức ăn chính và lấy triết lý Âm Dương của y học Đông Phương làm nền tảng.

Nguồn gốc của chế độ thực dưỡng

Thời Hi Lạp Cổ đại, người ta đã sử dụng thuật ngữ “Đời sống lớn” (macrobiotic) để chỉ một phương pháp dưỡng sinh tự nhiên với mong muốn mọi người được khỏe mạnh, thoát khỏi cảnh khổ đau vì bệnh tật cả về thể xác lẫn tinh thần. Năm 1796, bác sĩ người Đức mang tên Christoph Wilhelm Hufeland đã ngợi ca một cuộc sống lành mạnh với một chế độ ăn uống thích hợp, được gọi là Makrobiotik. Năm 1963, phương pháp thực dưỡng du nhập vào Việt Nam. Năm 1965, tiên sinh George Ohsawa (1893-1966) đến Việt Nam để gặp các đệ tử thực dưỡng. Từ đó phương pháp thực dưỡng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Nền tảng của chế độ thực dưỡng

Chế độ ăn uống thực dưỡng gắn liền với Thiền tông và dựa trên ý tưởng cân bằng âm dương. Chế độ ăn uống này đề xuất ra 10 kế hoạch ăn uống khác nhau được thực hiện để đạt tỷ lệ âm:dương là 5:1.

Chế độ ăn uống này nhấn mạnh các ngũ cốc nguyên hạt được trồng tại địa phương, đậu, rau củ, các loại rong biển ăn được, các sản phẩm từ đậu nành lên men và trái cây kết hợp thành các bữa ăn theo nguyên tắc cân bằng âm dương. Tất cả các thực phẩm đều được coi là có cả hai tính chất của âm và dương nhưng với một tỉ lệ nào đó. Các thực phẩm có tính dương thì được cho là cứng chắc, đậm đặc, nặng và nóng, trong khi những thực phẩm có tính âm có tính giản nỡ, nhẹ, lạnh và tính khuếch tán.

Gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như kê, lúa mạch, yến mạch, lúa mì, lúa mạch đen là các thực phẩm cân bằng âm dương nên được khuyến khích sử dụng nhiều.

Góc Thực Dưỡng

Danh y Hải Thượng Lãng Ông có nói: “Trong phép trị bệnh, thượng sách là dùng thức ăn và hạ sách là dùng thuốc”. Ông chỉ ra rằng việc ăn uống đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Khi sức khỏe càng tốt, năng lượng càng dồi dào giúp chúng ta làm được càng nhiều việc có lợi cho cộng đồng và luôn làm việc với trạng thái vui vẻ, sáng tạo.

Vì vậy, Góc Thực Dưỡng ra đời với mong muốn:

  1. Là Blog cung cấp một số thông tin về chế độ ăn uống thực dưỡng với gạo lứt, các loại đậu, các loại tảo biển và học thuyết âm dương nhằm duy trì sự cân bằng trong sức khỏe và cuộc sống.
  2. Cung cấp các sản phẩm dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Góc Thực Dưỡng.