Ẩm thực dưỡng sinh là chế độ ăn uống mà chúng ta cần áp dụng trong cuộc sống. Bởi nó giúp phòng chống và đẩy lùi một số bệnh tật gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Xem thêm: 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt giảm cân siêu tốc trong 7 ngày

Ẩm thực là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Việc ăn uống khoa học, lành mạnh là điều cần thiết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Từ đó, chế độ ẩm thực dưỡng sinh ra đời với vai trò phòng chống và đẩy lùi bệnh tật.

chế độ ẩm thực thực dưỡng
Thực hiện chế độ ẩm thực dưỡng sinh giúp phòng chống và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

Nhu cầu dinh dưỡng

“Ăn uống” là yếu tố quan trọng nhằm cung cấp các dưỡng chất nuôi sống cơ thể. Có thể thấy, ẩm thực là cả một nghệ thuật khi có hàng loạt món ngon hấp dẫn, phong phú. Ngày nay, ngoài tiêu chí ăn no thì việc ăn ngon cũng được đề cao. Đây cũng chính là lý do mà chế độ ẩm thực dưỡng sinh ra đời và nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người.

Theo các chuyên gia, để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hãy duy trì thói quen ăn theo chế độ ẩm thực dưỡng sinh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, loại bỏ được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời đảm bảo duy trì cân nặng ổn định loại bỏ tình trạng, thừa cân, béo phì.

nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau
Theo chuyên gia nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau

Tỷ lệ thực phẩm 1 ngày trong ẩm thực dưỡng sinh

Đối với ẩm thực dưỡng sinh thì tỷ lệ thực phẩm trung bình 1 ngày được sử dụng là:
– 70 – 90% là ngũ cốc nguyên cám.
– 10 – 30% là rau quả tươi hoặc khô.

Trong đó:
– Ngũ cốc nguyên cám: Sử dụng các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mì, kê, bắp,… Đây đều là những thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe.
– Rau quả tươi hoặc khô: Sử dụng các loại rau củ được trồng sạch, không phun hóa chất hoặc các loại trái cây theo mùa.

Những món ăn không nên dùng trong chế độ ẩm thực dưỡng sinh

Để thực hiện chế độ ăn uống dưỡng sinh hiệu quả thì bạn cần hạn chế sử dụng các món ăn như:
– Những thực phẩm chó chứa hàm lượng đường cao như bánh ngọt, kẹo,…
– Các loại rau củ như cà, măng, đậu leo, củ cải đường,…
– Các món ăn chứa bơ hoặc sữa.
– Các loại gia vị cay như tiêu, ớt, cà ri.
– Các loại nước uống có chứa cồn, gas.

Một số lưu ý khi thực hiện ẩm thực dưỡng sinh

Khi thực hiện theo chế độ ẩm thực dưỡng sinh, ngoài vấn đề liên quan đến khẩu phần ăn thì bạn còn phải lưu ý:

Không ăn một thực phẩm trong thời gian dài

Mỗi loại thực phẩm sẽ có đặc tính cũng như thành phần dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ như thịt lợn sẽ mang vị mặn tính lạnh, thịt bò vị ngọt tính mát hay gạo tẻ có tính mát còn gạo nếp có tính ấm,… Trong ngũ vị thì:
– Vị chua đi vào can.
– Vị mặn đi vào thận.
– Vị đắng đi vào tâm.
– Vị cay đi vào phế.
– Vị ngọt đi vào tỳ.

Chính vì vậy, khi sử dụng một loại thực phẩm trong thời gian dài sẽ khiến các bộ phận của cơ thể mất đi sự cân bằng. Từ đó dễ sinh ra nhiều loại bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Không nên ăn một loại thực phẩm trong thời gian dài
Không nên ăn một loại thực phẩm trong thời gian dài

Ăn uống đi đôi với vận động

Nhiều người cho rằng chỉ thực hiện chế độ ăn uống khoa học là sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì ngoài việc bổ sung dưỡng chất thì cần phải vận động thân thể. Có như vậy, các chất dinh dưỡng được chúng ta nạp vào mới có thể tiêu thụ.

Cụ thể khi cơ thể dung nạp một lượng calo lớn thì chúng ta cần vận động để tiêu hao bớt phần calo thừa mà cơ thể không dùng đến. Việc làm này không chỉ giúp bạn có phản ứng nhanh nhạy hơn còn có một thể lực khỏe mạnh.

Ăn uống đi đôi với vận động
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học cùng với vận động luyện tập thể dục thể thao.

Giữ tâm trí sảng khoái

Ngoài dưỡng sinh thì việc dưỡng tâm cũng đóng vai trò quan trọng không hề kém. Bởi cơ thể là một khối thống nhất giữa tâm và thân nên cần làm sao để cân đối chúng. Theo đông ý, cảm xúc cũng là một phần tác động không hề nhỏ đến cơ thể:
– Giận hại can
– Mừng hại tâm
– Lo nghĩ hại tỳ
– Buồn hại phế
– Sợ hãi hại thận

Các cơ quan nội tạng can, tâm, tỳ, phế, thận đều có ảnh hưởng và liên quan đến ngũ vị ẩm thực. Một bữa ăn với cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với một tâm trí sảng khoái sẽ giúp các bộ phận nội tạng được cân bằng, ổn định.

Không ăn theo sở thích

Không ít người khi áp dụng ẩm thực dưỡng sinh vẫn còn giữ thói quen ăn theo sở thích. Đây là vấn đề cần được thay đổi nếu muốn thực hiện chế độ này một cách hiệu quả. Đừng để những thói quen và sở thích đánh lừa khiến bạn từ bỏ việc ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe này.

Ăn uống theo thời tiết

Ông bà xưa có câu “mùa nào thức ấy” với ý nghĩa đề cao tính dưỡng sinh, sử dụng thực phẩm theo mua. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của cơ thể thời điểm hiện tại. Đồng thời cũng giúp chúng ta phòng bệnh cho mùa tới và thích nghi với khí hậu của từng mùa.

Ẩm thực dưỡng sinh là một trong những chế độ ăn uống mà chúng ta cần áp dụng trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nắm được những thông tin, kiến thức bổ ích về chế độ dinh dưỡng này.

Góc Thực Dưỡng.

Trả lời

DMCA.com Protection Status