“Bách Khoa về Vitamin” của BS. Thu Minh là một cuốn sách hữu ích, cung cấp thông tin chi tiết và toàn diện về các loại vitamin, nguồn gốc, tác dụng, cách bổ sung, và những nguy cơ khi thiếu hụt hoặc quá liều lượng vitamin. Hôm nay, Góc Thực Dưỡng sẽ tóm tắt nội dung sách cho các bạn dễ theo dõi.

Xem thêm: Review Sách Ung Thư – Sự Thật, Hư Cấu, Gian Lận Và Những Phương Pháp Chữa Lành Không Độc Hại

Cuốn sách được chia thành 7 chương, mỗi chương tập trung vào một khía cạnh khác nhau của vitamin.

tóm tắt nội dung toàn bộ sách bách khoa về vitamin
Tóm tắt nội dung toàn bộ sách bách khoa về vitamin

Chương 1: Vitamin và chất khoáng

Chương 1 của cuốn sách “Bách Khoa Vitamin” của BS. Thu Minh tập trung vào việc giới thiệu về các loại vitamin và chất khoáng, cũng như vai trò của chúng trong cơ thể con người.

 • Vitamin B6 (Pyridoxic): Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước, cần thiết để tạo thành kháng thể và hồng cầu. Nó cũng giúp tạo ra axit clohyđric và magiê. Lượng cần thiết mỗi ngày cho người lớn là 1,6 – 2,0mg. Vitamin B6 có tác dụng phối hợp với vitamin B2, axit panothenic (B5), vitamin C và magiê.
 • Vitamin A (Retinol): Vitamin A cần thiết cho sự hấp thụ chất béo và có thể tích trữ trong cơ thể. Nó đặc biệt quan trọng đối với những người phải đeo kính lâu ngày hoặc những người phải ngồi trước màn hình máy tính nhiều thời gian. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng rất cần vitamin A.
 • Vitamin B1 (Thiamin): Vitamin B1 giúp tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa cacbohyđrat (đường), cải thiện trạng thái tinh thần, và duy trì hoạt động bình thường của tổ chức thần kinh, cơ bắp, và tim. Nó cũng giúp giảm say xe, say tàu, và chữa bệnh tê phù.
 • Vitamin B2 (Riboflavin): Vitamin B2 dễ tiêu hóa và hấp thụ. Nó không được tích trữ trong cơ thể nên cần được bổ sung hàng ngày. Nguồn thức ăn chứa vitamin B2 bao gồm sữa bò, gan, rau xanh, trứng, cá, và bơ.

Ngoài ra, tác giả cũng nhấn mạnh rằng mỗi loại vitamin và chất khoáng đều có vai trò riêng biệt trong cơ thể và cần được bổ sung đầy đủ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số nhóm người cần bổ sung vitamin nhất định nhiều hơn, bao gồm những người hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều đường, phụ nữ dùng thuốc tránh thai, và những người đang trong trạng thái căng thẳng.

vitamin và chất khoáng
Mỗi loại vitamin và chất khoáng đều có vai trò riêng biệt trong cơ thể và cần được bổ sung đầy đủ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Chương 2: Thức ăn chứa Vitamin và chất khoáng

Trong chương này, BS. Thu Minh giới thiệu về các nguồn thức ăn chứa vitamin và chất khoáng, cũng như những nhóm người cần bổ sung các loại vitamin này.

 • Vitamin B2: Nguồn thức ăn chứa vitamin B2 bao gồm sữa bò, gan, rau xanh, trứng, cá, bơ. Những người cần bổ sung vitamin B2 gồm phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đang mang thai hoặc đang cho con bú; những người không ăn thịt nạc và sản phẩm sữa thường xuyên; những người bị viêm loét hoặc bệnh tiểu đường.
 • Vitamin B3 (Niacin, axit nicotinic): Vitamin B3 là vitamin cần nhiều nhất trong số vitamin nhóm B. Nguồn thức ăn chứa vitamin B3 bao gồm sản phẩm lúa mì, gạo lức, đỗ xanh, vừng, lạc, nấm hương, tảo đỏ, sữa, trứng, thịt gà, gan, thịt lợn nạc, cá. Những người cần bổ sung vitamin B3 gồm những người thừa cholesterol, những người da bị dị ứng ánh nắng mặt trời, những người viêm da, bong da, khô da, những người thiếu vitamin B1, B6, B2 trong cơ thể, những người thường xuyên căng thẳng thần kinh, những người mắc bệnh tiểu đường, tuyến giáp trạng.
 • Vitamin A: Nguồn thức ăn chứa vitamin A bao gồm gan, cà rốt, củ cải trắng, rau lá vàng, xanh, trái cây màu vàng, trứng, sữa bò, dầu gan cá. Những người cần bổ sung vitamin A gồm những người hấp thu chất béo kém lâu ngày, như những người mắc bệnh đường tiêu hoá, cắt bỏ một phần ruột, dạ dày, những người phải đeo kính lâu ngày hoặc những người phải ngồi trước màn hình máy tính nhiều thời gian, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
vitamin a
Những người cần bổ sung vitamin A gồm những người hấp thu chất béo kém lâu ngày

Chương 3: Vitamin và chất khoáng trong các loại đậu và sữa

Chương 3 tập trung vào việc giới thiệu về vitamin và chất khoáng trong các loại đậu và sữa.

 • Vitamin B1 (thiamin): Nguồn thức ăn chứa vitamin B1 bao gồm gạo, cám gạo, lạc, thịt lợn, cà chua, cà, cải trắng, sữa bò. Những người cần bổ sung vitamin B1 bao gồm những người không muốn ăn uống, bệnh dạ dày, tóc khô, trí nhớ giảm, co cơ, những người hút thuốc, uống rượu, thích ăn đường trắng, những người mang thai đang trong thời kì cho con bú hoặc phụ nữ uống thuốc tránh thai, và những người trong trạng thái căng thẳng như ốm đau, lo nghĩ, đánh nhau, sau phẫu thuật.
 • Vitamin B5 (axit panothenic): Vitamin B5 có công năng tạo ra kháng thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tóc da và máu. Những người hay bị run chân run tay thì cần vitamin B5. Uống vitamin B5 sẽ có khả năng chống đối trạng thái căng thẳng sắp đến hoặc đang căng thẳng. Những người hay bị dị ứng, viêm khớp, uống thuốc kháng sinh, uống thuốc tránh thai nên chú ý bổ sung vitamin B5.
vitamin trong sữa và các loại đậu
Trong sữa và các loại hạt đậu chứa rất nhiều vitamin

Chương 4: Vitamin và chất khoáng trong tiết và gan động vật

Chương này, BS. Thu Minh tập trung giới thiệu về vitamin và chất khoáng trong tiết và gan động vật.

 • Tiết động vật: Tiết động vật chứa vitamin K, thúc đẩy máu đông và có tác dụng cầm máu. Nó cũng cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng cho cơ thể, rất có ích cho những người suy dinh dưỡng, bệnh thận, bệnh huyết quản tim. Những người bị thiếu máu, người già, phụ nữ và những người làm việc trong môi trường bụi bặm nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, tiết động vật cần được chế biến kỹ và không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cholesterol trong cơ thể.
 • Gan động vật: Gan là cơ quan quan trọng của động vật, tích trữ chất bổ và giải độc, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ dinh dưỡng. Chất sắt trong gan rất phong phú, là loại thức ăn hay dùng nhất trong thức ăn bổ máu. Đặc biệt là gan lợn, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn thịt lợn mười mấy lần. Ăn gan lợn có thể điều tiết và cải thiện được công năng sinh lí của hệ thống tạo huyết cho bệnh nhân thiếu máu. Hàm lượng vitamin A trong gan động vật vượt hơn hẳn so với các loại thức ăn sữa, trứng, thịt, cá, có tác dụng duy trì công năng sinh dục, sinh trưởng bình thường, có thể bảo vệ mắt, duy trì thị lực bình thường, phòng chống khô mắt, mỏi mắt, bảo vệ da, giữ cho da đẹp mịn màng.

Chương 5: Vitamin và chất khoáng trong trái cây

Chương 5 sách “Bách Khoa về Vitamin” của BS. Thu Minh tập trung vào việc giới thiệu về vitamin và chất khoáng trong trái cây.

 • Vitamin B6: Vitamin B6 là loại vitamin tan trong nước, sau khi tiêu hoá trong vòng 8 tiếng đồng hồ sẽ thải ra ngoài cơ thể, cho nên phải bổ sung bằng thức ăn hoặc thuốc bổ. Vitamin B6 cần thiết để tạo thành kháng thể và hồng cầu, khi ăn những thức ăn đạm cao thì phải tăng thêm lượng vitamin B6. Thức ăn chứa vitamin B6 bao gồm rau xanh, cám gạo, mạch nha, su hào, gạo lứt, lạc.
 • Vitamin A: Vitamin A là chất tan trong mỡ, muốn tiêu hoá và hấp thu vitamin A cần phải có sự tham dự của chất khoáng và mỡ. Vitamin A có thể tích trữ trong cơ thể và không cần phải cung cấp bổ sung hằng ngày.

Tóm lại, trái cây là một nguồn cung cấp quan trọng của nhiều loại vitamin và chất khoáng, bao gồm vitamin B6, A, B1 và B2. Việc bổ sung đủ các loại vitamin này vào chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

trái cây chứa nhiều vitamin
Trái cây là một nguồn cung cấp quan trọng của nhiều loại vitamin và chất khoáng, bao gồm vitamin B6, A, B1 và B2.

Chương 6: Vitamin và chất khoáng trong gia vị

Các loại vitamin trong gia vị đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và chức năng cơ thể. Chúng cung cấp năng lượng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, và tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa khác nhau trong cơ thể

 • Vitamin B1: Vitamin B1 là loại vitamin hoà tan trong nước, cũng giống như các loại vitamin nhóm B khác, vitamin B1 còn dư lại sẽ không được tích trữ trong cơ thể mà bị thải hết ra ngoài cơ thể, cho nên phải bổ sung hằng ngày.
 • Vitamin B2: Vitamin B2 là vitamin tan trong nước, dễ tiêu hoá hấp thu. Lượng vitamin bị thải ra ngoài cơ thể sẽ tăng giảm, cùng với nhu cầu cơ thể và mức độ mất protein. Chúng không được tích trữ trong cơ thể cho nên bình thường phải bổ sung bằng thức ăn hoặc thuốc bổ dinh dưỡng.

Chương 7: Vitamin và chất khoáng trong đồ uống

Việc bổ sung đủ các loại vitamin và chất khoáng từ đồ uống và thức ăn hàng ngày là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và hoạt động bình thường của cơ thể. Cụ thể:

 • Vitamin B2: Vitamin B2 là loại vitamin tan trong nước, dễ tiêu hoá hấp thu. Lượng vitamin bị thải ra ngoài cơ thể sẽ tăng giảm, cùng với nhu cầu cơ thể và mức độ mất protein. Vitamin B2 không được tích trữ trong cơ thể nên cần bổ sung bằng thức ăn hoặc thuốc bổ dinh dưỡng. Người lớn mỗi ngày nên hấp thu 1,2 – 1,7mg. Phụ nữ mang thai mỗi ngày cần 1,6mg, thời kì nuôi con bú, trong 6 tháng đầu mỗi ngày 1,8mg; 6 tháng sau mỗi ngày 1,7mg. Những người thường xuyên trong trạng thái căng thẳng cần tăng thêm lượng hấp thu.
 • Vitamin B3: Vitamin B3 là vitamin cần nhiều nhất cơ thể trong số vitamin nhóm B. Nó không những là vitamin duy trì sự khoẻ mạnh cho hệ thống tiêu hoá, mà cũng là chất không thể thiếu được để hợp thành hormone sinh dục. Đối với những người có cuộc sống đầy áp lực hiện nay thì niacin có tác dụng duy trì hoạt động bình thường của não và giữ cho hệ thống thần kinh khoẻ mạnh. Người lớn mỗi ngày nên hấp thu 13 – 19mg. Phụ nữ mang thai là 20mg, còn phụ nữ đang nuôi con bú là 22mg.
Vitamin B2
Vitamin B2 là loại vitamin tan trong nước, dễ tiêu hoá hấp thu

Tóm lại, “Bách Khoa về Vitamin” của BS. Thu Minh là một nguồn thông tin đáng tin cậy và dễ hiểu về vitamin. Cuốn sách này không chỉ hữu ích cho những người trong ngành y tế, mà còn rất hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến việc duy trì sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Góc Thực Dưỡng.

Nguồn tham khảo:

 1. Sách nói Bách Khoa Về Vitamin

 

Trả lời

DMCA.com Protection Status