Để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật thì chế độ ăn uống cần phải đảm bảo. Lúc này, ăn dưỡng sinh là chính là phương pháp hữu hiệu nhất để cải thiện sức khỏe.

Xem thêm: 5 loại ngũ cốc chính tốt cho sức khỏe

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội thì chất lượng cuộc sống ngày càng được chú trọng. Trong đó, sức khỏe là yếu tố được con người quan tâm hàng đầu. Để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật thì chế độ ăn uống cần phải đảm bảo. Lúc này, ăn dưỡng sinh là chính là phương pháp hữu hiệu nhất. Hãy kiên trì thực hiện và áp dụng đầy đủ các nguyên tắc “vàng” của chế độ để tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh.

Phương pháp ăn dưỡng sinh
Ăn dưỡng sinh là phương pháp giúp cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật.

Ăn dưỡng sinh là gì?

Ăn dưỡng sinh hay còn gọi là thực dưỡng là chế độ ăn uống, sinh hoạt theo một quy tắc nhất định. Với mục đích giúp cơ thể luôn dồi dào sức lực, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Phương pháp này đã có từ rất lâu và được sử dụng rộng rãi trong lối sống hằng ngày.

Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền sẽ có chế độ ăn thực dưỡng khác nhau. Cụ thể, chế độ ăn dưỡng sinh của người phương Tây được chia làm 2 loại là thực phẩm mang tính axit và thực phẩm mang tính kiềm. Còn với người phương Đông thì thường áp dụng triết lý Âm – Dương. Vì vậy thực phẩm sẽ được phân chia theo tính nhiệt, tính bình,…

triết lý âm dương trong ăn dưỡng sinh
Người phương Đông áp dụng triết lý Âm – Dương trong chế độ ăn dưỡng sinh

Nguyên tắc “vàng” trong chế độ thực dưỡng

Đối với bất kỳ một chế độ ăn uống nào cũng sẽ có những nguyên tắc riêng biệt cần thực hiện. Và đương nhiên, ăn dưỡng sinh cũng không ngoại lệ. Bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc sau đây để có thể đạt được kết quả như mong muốn:

Nguyên tắc “Thân thổ bất nhị”

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng ăn thực dưỡng đó là “Thân thổ bất nhị”. Nghĩa là bạn đang sinh sống tại môi trường nào thì nên ăn thực phẩm mà nơi đó có hay còn được hiểu là “mùa nào thức ấy”. Đại loại như không ăn trái cây, rau củ trái mùa hay được nhập khẩu từ nơi xa.

Từ xưa, con người khỏe khoắn cũng chính bởi họ chỉ sử dụng thực phẩm quanh vùng để làm thức ăn. Bởi vốn dĩ con người là loài sinh vật tự do dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Và thức ăn tốt nhất để duy trì điều đó chính là sử dụng thực phẩm nuôi trồng tại nơi sinh sống.

Mùa nào ăn thức ăn mùa đó
Bạn đang sinh sống tại môi trường nào thì nên ăn thực phẩm mà nơi đó có

Khi đến một vùng đất mới nhiều người vẫn có thói quen sử dụng sản vật ở vùng đất trước đây. Điều này sẽ không chỉ không đem lại lợi ích gì mà còn gây hại đến sức khỏe. Vì vậy đừng cố bám víu và một tiềm thức cũ mà hãy thay đổi theo điều kiện.

Sử dụng gia vị và nguyên liệu ở dạng tự nhiên và thô nhất

Nguyên tắc tiếp theo nếu muốn áp dụng thành công chế độ ăn dưỡng sinh đó là chỉ sử dụng gia vị và nguyên liệu ở dạng tự nhiên và thô nhất. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn để quá trình cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Hãy biết cách giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ quả thì cho gia vị hương liệu. Hay sử dụng các loại dầu ép thủ công, dấm lên men tự nhiên thay cho các loại dầu dấm công nghiệp. Hoặc lựa chọn gạo lứt thay cho gạo trắng. Tóm lại nên sử dụng những món ăn từ thực phẩm tự nhiên là lựa chọn tốt nhất.

Nên sử dụng thực phẩm tự nhiên
Nên sử dụng những món ăn từ thực phẩm tự nhiên là lựa chọn tốt nhất.

Tránh sử dụng thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc

Những thực phẩm được nuôi trồng bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học hay thuốc bảo quản thực vật đều có nguy cơ nhiễm độc cao. Nếu chúng ta thường xuyên sử dụng sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, hãy lựa chọn các loại rau củ hữu cơ hoặc thực phẩm được nuôi trồng thuần nông. Có như vậy mới đem lại một sức khỏe dồi dào, tràn đầy năng lượng.

Nên sử dụng thực phẩm nuôi trồng
Nên lựa chọn các loại rau củ hữu cơ hoặc thực phẩm được nuôi trồng thuần nông

Hạn chế sử dụng protein động vật

Trong quá trình ăn dưỡng sinh thì bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc hạn chế tối đa hoặc tốt hơn là không sử dụng protein động vật. Cụ thể là không nên ăn các món ăn từ thịt động vật, nước mắm,… Thay vào đó là các loại thịt chay từ đậu nành, mì căn được sản xuất công nghiệp.

Không dùng gia vị sau khi nấu ăn

Không dùng gia vị sau khi nấu ăn của phương pháp ăn dưỡng sinh là một nguyên tắc không kém phần quan trọng. Tuyệt đối không nên nêm nếm thêm các loại gia vị như bột ngọt, muối trắng, dấm công nghiệp, tiêu, hạt nêm,… Vì tất cả những thứ này đều được sản xuất công nghiệp.

Khẩu phần ăn hằng ngày khi áp dụng phương pháp thực dưỡng

Ngoài những nguyên tắc cần ghi nhớ thì khẩu phần ăn dưỡng sinh như thế nào là hợp lý cũng rất được quan tâm. Chế độ thực dưỡng sẽ lấy hạt ngũ cốc làm món ăn chính. Hãy đảm bảo ngũ cốc chiếm 60 – 70% trong khẩu phần ăn hằng ngày. Đồng thời có thể sử dụng thêm rau củ đi kèm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong trường hợp phải tham dự tiệc tùng thì bạn cần để cơ thể nghỉ ngơi, thanh lọc. Có thể áp dụng phương pháp tiết thực hoặc ăn cơm gạo lứt muối mè trong một thời gian để loại bỏ tạp chất.

Có thể thấy, việc chăm sóc sức khỏe là điều cần thiết và quan trọng hiện nay. Vì vậy hãy áp dụng chế độ ăn dưỡng sinh để có thể cảm nhận kết quả mà phương pháp này đem lại.

Góc Thực Dưỡng.

Nguồn tham khảo:

  1. Principles of Healthy Eating
  2. What is good nutrition and why is it important?

Trả lời

DMCA.com Protection Status