Trên thị trường có nhiều loại bột nghệ nhưng không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả hãy áp dụng 3 cách nhận biết bột nghệ nguyên chất sau.

Xem thêm: Cách sử dụng tinh bột nghệ đúng cách

Nghệ là loài cây thân thảo có chứa nhiều dưỡng chất tốt đối với sức khỏe. Do vậy, bột nghệ nguyên chất thường được dùng làm gia vị hay thức uống bổ dưỡng. Do nhu cầu sử dụng bột nghệ ngày càng tăng vì thế trên thị trường xuất hiện không ít loại tinh bột khác nhau. Tuy nhiên không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả thì hãy ghi nhớ 3 cách nhận biết sau đây.

Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất đơn giản nhưng hiệu quả
Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất đơn giản nhưng hiệu quả

Phân biệt bằng cảm quan

Một trong những cách nhận biết dễ nhất và được nhiều người áp dụng chính là phân biệt bằng cảm quan. Chúng ta sẽ dựa trên các yếu tố về:

Màu sắc của bột nghệ

Màu sắc của bột nghệ là đặc điểm bên ngoài có thể dùng mắt thường để nhận dạng. Trường hợp, bột nghệ có màu vàng đục hoặc vàng cam là bột giả, đã được pha trộn. Ngược lại bột có màu vàng tươi thì rất có thể đây là bột nghệ nguyên chất.

Thông thường củ nghệ được chia làm hai loại là nghệ đỏ và nghệ vàng. Khi chế biến nghệ vàng sẽ có bột màu vàng tươi, nghệ đỏ có bột màu cam. Và nếu trộn hai loại này với nhau sẽ cho ra bột nghệ có màu vàng nhẹ nhàng, bắt mắt.

màu sắc bột nghệ nguyên chất
Bột nghệ nguyên chất có màu vàng tươi

Phân biệt theo trạng thái

Chúng ta có thể quan sát kết cấu trạng thái của bột nghệ để phân biệt thật giả. Nếu thấy bột có tình trạng bị vón cục, có xơ hay cặn bã khi pha cùng nước thì chắc chắn đây là hàng giả. Ngược lại, bột nghệ thật sẽ tơi xốp, có độ mịn, không bị vón cục hay lợn cợn xơ, bã.

bột nghệ thật không vón cục
Bột nghệ thật sẽ tơi xốp, có độ mịn, không bị vón cục hay lợn cợn xơ, bã

Mùi vị của bột nghệ nguyên chất

Ngoài cảm nhận bằng mắt thường thì chúng ta có thể nhận biết bằng cả vị giác. Thường bột nghệ thật có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát chứ không còn mùi hắc hay đắng của củ nghệ tươi. Vì sau khi chế biến thành bột thì các tạp chất này đã được lọc bỏ hoàn toàn.

Nhận biết bột nghệ nguyên chất bằng hóa chất

Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp nhận biết bột nghệ bằng hóa chất như sau:

Kiểm tra bột nghệ có chứa Metanil hay không

Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất cơ bản nhất chính là kiểm tra xem bột có chứa Metanil vàng hay không. Đây là một loại phẩm màu làm tăng màu sắc cho món ăn. Hoạt chất có thể ảnh hướng đến sức khỏe gây ra các triệu chứng như rối loạn dạ dày, buồn nôn,…

Đầu tiên, cho một ít bột nghệ vào ống nghiệm, kế đến nhỏ từ từ dung dịch Axit Clohidric (HCl) vào cùng và khuấy đều. Một lúc sau hỗn hợp sẽ dần chuyển thành màu hồng. Tiếp đến bạn hãy pha loãng hỗn hợp trên cùng với nước. Nếu màu hồng biến mất thì là bột nghệ thật và ngược lại. Nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên màu hồng và không có thay đổi gì thì bột nghệ có chứa Metanil.

Kiểm tra bột nghệ có chứa Metanil hay không
Kiểm tra bột nghệ có chứa Metanil hay không?

Kiểm tra bột nghệ có bột phấn và bột đá vàng hay không

Bột phấn và bột đá vàng là 2 sản phẩm có màu sắc và hình dáng khá giống với bột nghệ nguyên chất. Vì vậy, bằng mắt thường chúng ta sẽ không thể nhận biết được thật giả. Để kiểm tra xem bột nghệ có chứa bột phấn và bột đá vàng không thì hãy sử dụng HCl.

Cho bột nghệ và vài giọt HCl cùng nước vào một ống nghiệm nhỏ. Nếu hỗn hợp nổi bong bóng thì sản phẩm có thể đã bị pha trộn thêm tạp chất.

Hai cách nhận biết bột nghệ đều sử dụng Axit Clohidric (HCl) mạnh nên khi thực hiện cần phải thận trọng. Hãy đeo găng tay và sử dụng lượng axit vừa đủ tránh để bị văng lên da gây tổn thương.

Kiểm tra dưỡng chất Curcumin trong bột nghệ

Trong nghệ có chứa Curumin cực cao và là dưỡng chất tốt mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Nếu là bột nghệ nguyên chất thì chắc chắn hàm lượng Curcumin. Vì Curcumin phản ứng với dung dịch kiềm nên có thể sử dụng xà phòng hoặc bột giặt pha loãng cùng với nước để kiểm tra.

tinh chất curcumin trong bột nghệ
Kiểm tra dưỡng chất Curcumin là một cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất

Cho bột nghệ vào nước xà phòng và khuấy đều để bột tan ra. Quan sát nếu thấy hỗn hợp chuyển màu đỏ bầm thì chắc chắn 100% là bột nghệ thật. Nhưng nếu có màu nâu đỏ và bị đục thì rất có thể đây là hàng trộn.

Nhận biết bằng nước sôi để nguội

Nhận biết bột nghệ nguyên chất bằng nước sôi để nguội là một trong những cách phổ biến nhất. Bởi vừa dễ thực hiện, vừa không phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Chỉ cần cho 1 thìa bột nghệ vào ly nước sôi để nguội, lưu ý giữ nguyên và không khuấy. Đợi trong khoảng thời gian 20 phút sẽ thấy sự thay đổi của hỗn hợp. Nếu:

  • Bột nghệ lắng hết xuống dưới đáy ly và phần nước ở trên không chuyển màu, vẫn trong suốt. Thì đây là bột nghệ nguyên chất không pha thêm các loại tạp chất khác.
  • Bột nghệ lắng xuống đáy nhưng phần nước phía trên có màu vàng đục thì khả năng cao đây là bột giả.

Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái thì hãy áp dụng ngay một trong 3 cách nhận biết bột nghệ nguyên chất kể trên. Khi chọn được sản phẩm chất lượng thì bột nghệ mới phát huy được hết tác dụng và đem lại một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Góc Thực Dưỡng.

Nguồn tham khảo:

  1. How To Check Adulteration in Turmeric Powder at Home?

Trả lời

DMCA.com Protection Status