Ngày nay, người ta thường sử dụng nghệ tươi để điều chế thành bột nghệ và tinh bột nghệ. Do đó, có không ít người đặt ra câu hỏi bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn.

Xem thêm: Cách sử dụng tinh bột nghệ đúng cách

Xu hướng sử dụng nghệ để làm thuốc, gia vị trong cuộc sống hằng ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Ngày nay, người ta thường sử dụng nghệ tươi để điều chế thành bột nghệ và tinh bột nghệ. Do đó, có không ít người đặt ra câu hỏi bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn. Hãy cùng Góc Thực Dưỡng phân tích về 2 sản phẩm này nhé!

bột nghệ và tinh bột nghệ
Có không ít người đặt ra câu hỏi bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn?

Khái niệm bột nghệ và tinh bột nghệ

Nhiều người lầm tưởng rằng bột nghệ và tinh bột nghệ đều giống nhau. Trên thực tế, mặc dù cả 2 đều có nguồn gốc từ củ nghệ tươi nhưng chúng loại hoàn toàn khác biệt.

Bột nghệ là gì?

Bột nghệ là sản phẩm được xay từ củ nghệ tươi tự nhiên. Để bột không bị hư hỏng và có thể sử dụng trong một thời gian dài thì người ta sẽ đem củ nghệ đi phơi khô. Sau đó mới dùng máy xay nghiền nhuyễn củ nghệ khô cho ra thành phẩm bột nghệ. Bột nghệ sẽ có độ mịn màng nhất định và màu vàng tươi bắt mắt.

bột nghệ là gì
Bột nghệ là sản phẩm được xay từ củ nghệ tươi tự nhiên

Tinh bột nghệ là gì?

Khoảng 10 năm trở lại đây, tinh bột nghệ mới bắt đầu được biết đến và chế biến nhiều. Đây cũng là một trong những sản phẩm được chiết xuất từ củ nghệ tươi. Sau khi thu hoạch nghệ sẽ đem rửa sạch và cạo lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ axit, nhựa có trong vỏ.

Tiếp đến, người ta sẽ thái từng lát mỏng và sấy khô rồi mới đem đi xay tạo thành bột nghệ. Lúc này, bột nghệ được lọc bỏ các tạp chất, chất xơ và tách bỏ dầu nghệ. Trải qua nhiều công đoạn như trên sẽ cho ra được thành phẩm cuối cùng là tinh bột nghệ.

tinh bột nghệ là gì
Tinh bột nghệ là gì?

So sánh điểm giống và khác nhau giữa bột nghệ và tinh bột nghệ

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa hai loại sản phẩm này:

Điểm giống nhau

Cả bột nghệ và tinh bột nghệ đều có chung các điểm sau:

  • Cả 2 đều có xuất xứ từ củ nghệ tươi thiên nhiên.
  • Đều được sản xuất dạng bột.
củ nghệ tươi
Bột nghệ và tinh bột nghệ đều được làm từ củ nghệ tươi

Điểm khác nhau

Bên cạnh mặt giống nhau từ nguyên liệu, hình thức thì bột nghệ và tinh bột nghệ vẫn có nhiều điểm khác nhau:

Quy trình sản xuất

Theo tìm hiểu thì quy trình sản xuất bột nghệ sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn tinh bột nghệ. Để sản xuất ra bột nghệ thì chỉ cần rửa sạch, cắt lát, phơi khô và đem xay mịn. Ngược lại, tinh bột nghệ phải trải qua nhiều quá trình phức tạp hơn như gọt vỏ, lọc bỏ tạp chất và chất xơ, tách bỏ dầu,…

Độ hao nguyên liệu

Xét về độ hao nguyên liệu thì bột nghệ sẽ ít tiêu hao hơn so với tinh bột nghệ. Vì tinh bột nghệ phải trải qua quá trình lọc bỏ tạp chất nên khối lượng thành phẩm bị giảm đi là không thể tránh khỏi. Do đó, việc sản xuất tinh bột nghệ tốn kém hơn dẫn đến giá thành cao hơn.

Về màu sắc

Trải qua quy trình sản xuất khác nhau nên cả 2 loại cung có màu sắc khác nhau. Đối với tinh bột nghệ sẽ có màu vàng nhẹ và ngả sang trắng nhiều hơn. Còn bột nghệ có màu vàng đậm do vẫn còn chứa chất xơ và dầu có trong củ nghệ.

Thành phần

Theo các nhà nghiên cứu, trong củ nghệ có chứa dưỡng chất Curcumin với nhiều công dụng tuyệt vời. Nếu so về hàm lượng Curcumin thì chắc chắn tinh bột nghệ sẽ nhiều hơn so với bột nghệ. Đặc biệt, tinh bột nghệ cũng không còn nhiều chất xơ, dầu hay tạp chất như bột nghệ.

curcumin trong tinh bột nghệ
Hàm lượng Curcumin trong tinh bột nghệ nhiều hơn so với bột nghệ

Công dụng

Tuy được chiết xuất từ củ nghệ tươi nhưng chúng lại có công dụng hoàn toàn khác nhau:

  • Công dụng bột nghệ: Bột nghệ thường được dùng trong chế biến món ăn, điều trị sẹo, làm đẹp,…
  • Công dụng tinh bột nghệ: Nhờ loại bỏ hết độc tố gây hại nên tinh bột nghệ có thể ngăn ngừa ung thư, điều trị các bệnh về đường ruột, dùng tắm trắng giúp da mịn màng,…
thành phẩm từ củ nghệ tươi
Các sản phẩm từ củ nghệ tươi rất tốt cho sức khỏe

Tác dụng phụ

Nếu bạn sử dụng bột nghệ pha cùng đường sẽ dễ gây nên tác dụng phụ như nôn mửa, nóng ruột,… Ngược lại, tinh bột nghệ thì không hề như vậy, hơn nữa còn có mùi thơm nhẹ và dễ uống.

Bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn?

Trên thực tế thì chưa có bất kỳ một tổ chức nghiên cứu khoa học nào kết luận bột nghệ hay tinh bột nghệ cái nào nào hơn. Tuy nhiên, qua phần so sánh phía trên thì có thể thấy ưu điểm của tinh bột nghệ vượt trội hơn so với bột nghệ. Nhưng do giá cả cả tinh bột nghệ cao hơn gấp nhiều lần lần bột nghệ nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng để lựa chọn.

Nếu sử dụng để tạo màu cho thức ăn thêm hấp dẫn thì bột nghệ sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Ngược lại, nếu dùng để làm đẹp hay phòng ngừa bệnh tật thì hãy sử dụng tinh bột nghệ sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Vì để tạo ra 1 kg tinh bột nghệ sẽ phải cần từ 25 – 30kg nghệ tươi, nhưng 1 kg bột nghệ chỉ cần 2kg nghệ tươi. Qua đây có thể thấy hàm lượng Curcumin trong tinh bột nghệ sẽ cao hơn gấp 15 lần bột nghệ. Với lượng dưỡng chất Curcumin như thế thì không có lý do gì mà không dùng tinh bột nghệ trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Bài viết trên đã phân tích đầy đủ các thông tin về 2 loại sản phẩm chiết xuất từ nghệ tươi. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới và có đáp án cho vấn đề “bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn”.

Góc Thực Dưỡng.

Nguồn tham khảo:

  1. Turmeric vs Curcumin: Which Should You Take?

Trả lời

DMCA.com Protection Status