Nghệ là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cách bảo quản tinh bột nghệ giúp giữ hương vị lâu dài, phát huy tác dụng tối ưu.

Xem thêm: Bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn cho sức khỏe

Tinh bột nghệ đem lại nhiều lợi ích cho con người nên thường được các gia đình tích trữ để dùng khi cần thiết. Tuy nhiên, bất kỳ sản phẩm tươi hay đã bào chế đều có thời hạn sử dụng nhất định. Vậy tinh bột nghệ để được bao nhiêu lâu? Dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ đã hỏng như thế nào? Cách bảo quản tinh bột nghệ ra sao để giữ được mùi thơm và không bị ẩm mốc. Câu trả lời có trong nội dung bài viết dưới đây của Góc Thực Dưỡng.

cách bảo quản tinh bột nghệ tốt nhất
Cách bảo quản tinh bột nghệ ra sao để giữ được mùi thơm và không bị ẩm mốc?

Tinh bột nghệ để được trong bao lâu và thời hạn sử dụng?

Tinh bột nghệ nguyên chất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Các gia đình Việt thường mua nhiều tinh bột nghệ để tiết kiệm chi phí và dự trữ khi cần dùng. Thực tế nhiều khi chưa dùng hết tinh bột nghệ thì đã bị hết hạn sử dụng, bị hỏng hoặc để lâu giảm công dụng.

tinh bột nghệ nguyên chất
Tinh bột nghệ nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tinh bột nghệ để được bao lâu tùy thuộc vào thời gian mở nắp hộp và cách bảo quản tinh bột nghệ. Hạn sử dụng của tinh bột nghệ thông thường là 24 tháng nếu được sản xuất theo dây chuyền nhà máy, không có không khí lọt vào bên trong. Sau khi sản phẩm đã mở nắp thì thời hạn sử dụng từ 6 tháng cho tới 1 năm.

Các sản phẩm được sản xuất thủ công có thời hạn sử dụng ngắn hơn 1 – 2 tháng, dễ nấm mốc do không được tẩm sấy kỹ lưỡng bằng công nghệ hiện đại. Vì vậy, khi mua tinh bột nghệ nên mua lượng đủ dùng cho nhu cầu, không mua quá nhiều. Tốt nhất nên mua loại hộp nhỏ hay trọng lượng vừa phải có thể dùng hết trong vòng 3 – 6 tháng.

Tinh bột nghệ để lâu có dùng được không?

Tinh bột nghệ để lâu dùng thì hoang mang mà bỏ đi thì tiếc. Sau khi mở nắp tinh bột nghệ đã bị không khí lọt vào dễ bị ẩm mốc nếu điều kiện bảo quản ẩm thấp. Sản phẩm nếu bị mốc dễ làm mất đi chất dinh dưỡng và công dụng khi dùng, dễ gây ra những biến chứng. Ví dụ như một số biến chứng không mong muốn sau:

  • Khi dùng tinh bột nghệ hết hạn đắp mặt khiến da bị nổi mẩn, dị ứng.
  • Tinh bột nghệ đã bị hỏng, hết thời hạn nếu dùng sẽ bị đau bụng, đi ngoài.
  • Trường hợp nặng có thể dẫn tới bị ngộ độc thực phẩm, nôn mửa.

Ngoài ra, còn nhiều tác hại khác khi sử dụng tinh bột nghệ để quá hạn. Cho nên, cần có cách bảo quản tinh bột nghệ để không bị mốc, hỏng. Khi nhận thấy sản phẩm có dấu hiệu quá hạn dùng, ẩm mốc nên bỏ đi không dùng nữa. Không nên tiếc của mà ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Những dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ bị mốc hỏng

Có rất nhiều cách nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng, sau đây là những phương pháp phổ biến:

Nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng qua khứu giác

Tinh bột nghệ có mùi khá gắt, mùi bị bay bớt trong thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ngửi thấy mùi thơm nếu vò nhẹ. Trường hợp bột nghệ bị ẩm mốc sẽ không còn mùi nguyên bản như lúc đầu, mùi ẩm và khó chịu.

Nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng bằng thị giác

Tinh bột nghệ có màu vàng tươi khi mới được sản xuất, khi quan sát bằng mắt dễ dàng nhận ra. Nếu tinh bột nghệ ngả vàng sẫm hay lấm tấm đen thì có thể bị ẩm mốc, dính hơi nước. Do đó, cần lưu ý cách bảo quản tinh bột nghệ đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, khô ráo và thoáng khí.

nhận biết tinh bột nghệ bằng thị giác
Nếu tinh bột nghệ ngả vàng sẫm hay lấm tấm đen thì có thể bị ẩm mốc, dính hơi nước

Kiểm chứng chất lượng bằng cách pha tinh bột nghệ với nước lạnh

Khi cho nước lạnh hò với tinh bột nghệ nếu tinh bột tan đều có màu vàng sánh thì còn sử dụng được. Nếu bề mặt nước bị nổi váng thì tinh bột nghệ đã để quá lâu, không còn dưỡng chất khi dùng nữa.

kiểm tra tinh bột nghệ bằng nước lạnh
Kiểm chứng chất lượng bằng cách pha tinh bột nghệ với nước lạnh

Các cách bảo quản tinh bột nghệ được lâu nhất

Mua được tinh bột nghệ tốt nhưng phải biết cách bảo quản tinh bột nghệ sao cho không bị nấm mốc, hư hỏng. Thời gian bảo quản tinh bột nghệ được bao lâu phụ thuộc vào việc bạn mua loại sản xuất thủ công hay sản xuất theo dây chuyền. Để từ đó có hình thức bảo quản tối ưu nhất.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tinh bột nghệ đó là độ ẩm, ánh sáng và không khí. Vì vậy, người dùng cần chú ý những điều sau đây:

  • Bảo quản tinh bột nghệ trong túi zip hoặc trong hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín. Sau đó đặt vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Người dùng có thể để tinh bột nghệ vào ngăn mát tủ lạnh, không để ở những nơi có nhiệt độ quá cao.
  • Khi sử dụng tinh bột nghệ nên dùng thìa nhỏ riêng, không dùng thìa ướt dễ gây ẩm mốc.

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản tinh bột nghệ lâu dài và hiệu quả. Thông qua những chia sẻ, các bạn cũng đã biết được câu trả lời cho những vấn đề mình thắc mắc và quan tâm. Điều quan trọng là người dùng phải lựa chọn được địa chỉ mua tinh bột nghệ uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có như vậy mới bảo đảm được hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng của tinh bột nghệ với sức khỏe.

Góc Thực Dưỡng.

Nguồn tham khảo:

  1. The Easiest Way to Dry and Process Turmeric Root to Make Turmeric Powder

 

Trả lời

DMCA.com Protection Status