Cách ăn thực dưỡng hiện đại được nhiều người ưa chuộng nhằm cải thiện sức khỏe, duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và hướng tới việc kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm: Tiêu chí chọn bột ngũ cốc ăn kiêng hỗ trợ giảm cân tốt nhất

Trước những tác động của sự phát triển kinh tế – xã hội, ô nhiễm môi trường, vệ sinh thực phẩm,… xuất hiện nhiều căn bệnh lạ, đe dọa tới sức khỏe con người. Việc lựa chọn một chế độ ăn uống, thực dưỡng lành mạnh chính là phương pháp kiến tạo sức khỏe được yêu thích hiện nay. Vậy thực dưỡng hiện đại là gì? Cách ăn thực dưỡng hiện đại để có một cơ thể dẻo dai ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tường tận những vấn đề mà bạn đang quan tâm.

thực dưỡng hiện đại
Thực dưỡng hiện đại là gì? Cách ăn ra sao?

Cách ăn thực dưỡng hiện đại là gì?

Thực dưỡng được biết tới là hệ thống triết lý và thực hành của Georges Ohsawa. Ông là giáo sư người Nhật Bản, sáng tạo dưỡng sinh từ thể chất đến tinh thần dựa trên nguyên lý Vô Song của triết học phương Đông. Mặc dù là người đặt tên cho phương pháp này là thực dưỡng nhưng ông không phải là người sáng lập đầu tiên.

Người tiên phong của trường phái thực dưỡng là Tiến sĩ – Bác sĩ Quân y Nhật Bản Sagen Ishizuk. Người truyền bá thực dưỡng ra thế giới là Georges Ohsawa sau khi ông cải thiện được căn bệnh lao phổi và ruột kết nhờ chế độ ăn uống do Sagen Ishizuk khởi xướng.

Ngày nay, thực dưỡng đã phát triển lên một tầm cao mới. Cách ăn thực dưỡng hiện đại là phương pháp tập luyện cơ thể, dưỡng sinh tinh thần và duy trì các thói quen lành mạnh. Mục đích là có một sức khỏe tốt, cơ thể vận hành trơn tru.

Thực dưỡng hiện đại không phải dựa vào ăn mặn hay ăn chay hoàn toàn. Chúng có sự thay đổi về thành phần thực phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu và thể trạng sức khỏe của từng người. Bạn có thể tham khảo thực đơn cách ăn thực dưỡng hiện đại sau:

Hạn chế sử dụng đạm động vật

Bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm thay thế đạm động vật như: trứng, sữa. Nếu hoạt động nhiều thì tiêu thụ 10% còn ít hoạt động thì nên tiệu thu 1%/bữa sẽ tốt cho sức khỏe.

trứng và sữa
Bổ sung thêm trứng và sữa trong chế độ ăn dưỡng sinh hiện đại

Tiêu thụ chất béo lành mạnh

Bạn nên tiêu thụ chất béo có nguồn gốc thực vật thay cho chất béo động vật như: oliu, dầu mè, hướng dương, óc chó,…

Dầu oliu
Bạn nên tiêu thụ chất béo có nguồn gốc thực vật thay cho chất béo động vật như: oliu, dầu mè, hướng dương, óc chó,…

Tinh bột, rau và các loại thực phẩm khác

Trong một bữa ăn nên tiêu thụ ngũ cốc và gạo lứt hàm lượng từ 50 – 60% tổng số lượng thực phẩm. Bên cạnh đó, 25% – 30% các loại rau củ và bổ sung các thực phẩm khác như: dưa muối cám, canh dưỡng sinh, tamari, miso, sắn dây, dentie,…

Chế độ thực dưỡng chỉ ăn gạo lứt, muối mè số 7 có đúng không?

Gạo lứt, muối mè số 7 chỉ là một phần của cách ăn thực dưỡng hiện đại. Loại gạo này tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với một số đối tượng. Đó là người có khả năng tiêu hóa kém, người lệ thuộc kháng sinh và người bệnh nặng trầm kha,… Do vậy, tùy thuộc vào từng người mà có chế độ ăn uống thực dưỡng hợp lý.

Hé lộ những cách ăn thực dưỡng hiện đại hiệu quả

Sau đây là những cách ăn thực dưỡng hiện đại dành cho từng đối tượng cụ thể:

Cách ăn thực dưỡng hiện đại cho người mới bắt đầu

Sai lầm mà nhiều người mới bắt đầu mắc phải là chế độ thực dưỡng khắt khe dẫn tới tác dụng ngược. Để tránh sai lầm, các bạn có thể tham khảo lộ trình thực dưỡng sau:

ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu
Cách ăn thực dưỡng hiện đại cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Bắt buộc phải chuyển ăn cơm lứt và các ngũ cốc thay cho cơm trắng kết hợp với chế độ ăn như bình thường.

Giai đoạn 2: Chuyển sang ăn cá và các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ.

Giai đoạn 3: Chuyển sang ăn cá nhỏ, tép thay cho cá lớn.

Thực dưỡng hiện đại cho người bình thường để gia tăng sức khỏe, an lạc

Người bình thường sau một thời gian ăn theo chế độ thực dưỡng, sẽ đào thải những chất độc ra ngoài. Khi đó sẽ nhận ra những chuyển biến của cơ thể. Cách nhận biết là theo dõi phân đi hàng ngày. Ban đầu nêu thấy phân hôi, đen nghĩa là độc tố đang bị thải loại. Sau đó khi đã áp dụng thực dưỡng một thời gian lâu hơn, bạn đi vệ sinh 1 lần/ ngày buổi sáng hoặc tối.

Chế độ thực dưỡng hiện đại tốt sức khỏe
Thực dưỡng hiện đại rất tốt cho sức khỏe người bình thường

Cách ăn thực dưỡng hiện đại có thể bổ sung thêm các thực phẩm như: rong biển, mơ muối, canh dưỡng sinh,… Điều này giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, cần kết hợp thực dưỡng với lối sống chuẩn mực.

Những người trẻ tuổi nên dành 15 – 20 phút tập thể dục vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp cho các cơ, máu huyết lưu thông. Còn những người lớn tuổi, dành thời gian từ 30 – 45 phút cho việc luyện tập.

Tập yoga mỗi ngày
Nên tập yoga mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn thực dưỡng hiện đại

Bạn có thể chơi thể thao để tăng cường sức khỏe, tham gia các lớp học yoga, thiền, thở,… luyện tập cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Những người áp dụng thực dưỡng hiện đại để chữa bệnh

Thực dưỡng hiện đại có thể kiến tạo sức khỏe con người và hóa giải bệnh tật. Cách ăn thực dưỡng hiện đại để trị bệnh cần kết hợp 3 yếu tố sau:

Yếu tố 1: Chuyển sang sử dụng thực phẩm lứt như: bột ngũ cốc lứt, bún lứt, gạo lứt, bánh mì lứt,… Bên cạnh đó, cần kết hợp với cá con, tép con và rau củ. Tùy vào từng loại bệnh mà món ăn, đồ uống hỗ trợ tốt cho việc điều trị. Ví dụ như: súp cá cơm + đậu để trị tiểu đường; uống nước trái sung non trị sỏi mật,…

bệnh tiểu đường
Cách ăn thực dưỡng hiện đại hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường

Yếu tố 2: Đảm bảo lối sống chuẩn mực: vận động, thể thao, du lịch, tắm cát, thiền, yoga,…

Yếu tố 3: Tùy vào từng loại bệnh mà có những hỗ trợ điều trị từ thực dưỡng. Đồng thời, cần kết hợp chế độ thực dưỡng lành mạnh với vận động hợp lý để có sức khỏe tốt.

Qua bài viết trên, chắc các bạn cũng đã hiểu về thực dưỡng hiện đại là gì? Cách ăn thực dưỡng hiện đại phù hợp với từng đối tượng. Hi vọng sẽ giúp mọi người tìm được phương pháp ăn uống và luyện tập hữu ích cho cơ thể.

Góc Thực Dưỡng.

Nguồn tham khảo:

  1. Modern Macrobiotics
  2. The Macrobiotic Diet: What You Should Know

 

Trả lời

DMCA.com Protection Status